Trang chủ Doanh nghiệp MB Streel – Nỗ lực làm nên thành công

MB Streel – Nỗ lực làm nên thành công

7

Với những công trình đặc biệt, sản phẩm Kết cấu thép và nhà tiền chế phải đạt hiệu quả sử dụng tối đa cho ngành hàng mà doanh nghiệp đang sản xuất, nhưng cần có tính thẩm mỹ cao và thân thiện với môi trường.

Công trình kho Clinke của công ty Xi măng Xuân Thành tại Hà Nam do nhà thầu BMB Steel thực hiện là một ví dụ cho công trình kết cấu thép tiêu biểu có thiết kế độc đáo, mới lạ, cách thi công sáng tạo đồng thời đảm bảo tính kinh tế, là sản phẩm mang tinh thần “may đo” cho Chủ đầu tư.

Vượt qua thách thức

Đây là công trình có thiết kế đặc biệt với hình dạng mái vòm cầu vồng chiều cao đỉnh đạt 42 m và khẩu độ (chiều rộng nhà) 75m không có cột chống ở giữa, mái vòm dạng cầu vồng, chiều dài lên đến 204 m. Đây là dạng hình học và chiều cao đặc biệt đối với loại công trình kết cấu thép. Hơn nữa, kho chứa lại đặt bên cạnh dòng sông Đáy, tuy hiền hòa nhưng có tải trọng gió lên đến 163 km/giờ.

MB Streel – Nỗ lực làm nên thành công - Ảnh 1.

“Làm sao vừa đạt được yêu cầu về không gian sử dụng mà vẫn đạt tiêu chuẩn về tải trọng đồng thời tối ưu hóa chi phí cho chủ đầu tư. Tất cả điều này thực sự là thách thức đối với đội ngũ kỹ sư thiết kế của BMB Steel lúc đó” anh Mai Xuân Quang – kỹ sư chủ trì thiết kế công trình nhớ lại. Đây thực sự là sự quyết tâm của cả tập thể kỹ sư thiết kế cho đến gia công, cứ làm đi làm lại, nhiều lúc cả đội dường như muốn bỏ cuộc, nhưng cuối cùng vẫn tự động viên nhau: “Mặt lưng càng lớn thì mặt bụng càng rộng, thách thức lớn thì kết quả đạt được càng tuyệt vời. Quan trọng là sức mạnh ý chí để vượt qua giới hạn.”

Sau gần một tháng làm việc ngày đêm, cuối cùng bản vẽ công trình cũng đã thành hình. Với 42 bước cột tương ứng với 42 thanh kèo, mỗi thanh kèo sẽ phải phân chia thành 12 đoạn kèo nhỏ để khi tổ hợp, từ những thanh thép thẳng cứng nhắc sau khi được cắt, uốn với sự chính xác cao độ tạo thành vòm cong thẩm mĩ và đồng dạng. Tổng cộng, đội ngũ kỹ sư gia công của BMB Steel đã phải thực hiện 724 chi tiết cột, kèo, và hơn 1000 bản vẽ chi tiết để gia công sản xuất với sự chính xác gần như tuyệt đối. Bởi lẽ, chỉ cần một sai sót nhỏ nhất cũng có thể dẫn đến khả năng chịu tải của cả hệ thống bị đổ vỡ. Khó khăn trong khâu thiết kế và gia công vừa được giải quyết, một bài toán mới lại đặt ra với đội ngũ lắp dựng của BMB Steel, mặt bằng thi công hoàn toàn bị giới hạn trong khẩu độ (chiều rộng 75m) do 4 mặt liền kề của tòa nhà đều vướng các công trình khác.

Thiết kế công trình phức tạp, khối lượng kết cấu lớn, lại thi công lắp dựng trong điều kiện mặt bằng hạn chế, thời tiết lạnh buốt cộng thêm mưa phùn khắc nghiệt của miền bắc, vì vậy vấn đề an toàn được đặt lên hàng đầu. Phương pháp thi công cuốn chiếu và sử dụng tối đa thiết bị tải trọng lớn được áp dụng để linh hoạt thi công trong không gian nhỏ hẹp, đảm bảo trật tự và tính có tổ chức của công trường.

Một chi tiết khó khăn nữa trong thi công mái của công trình này, chính là việc lắp đặt xà gồ mái. Do cấu trúc mái vòm cong, công nhân không thể di chuyển trên khung kèo mái để lắp dựng một cách thông thường, và nếu cẩu riêng rẽ từng cây xà gồ cùng với công nhân lắp đặt lên từng điểm thì lại mất nhiều thời gian và tăng chi phí. Sau khi bàn bạc, ban chỉ huy đã đưa ra biện pháp thi công có tính sáng tạo, đó là xà gồ sẽ được kết nối sẵn thành từng mảng cho mỗi gian giống như bạn ngồi “đan từng tấm lưới đánh cá” sau đó “từng tấm lưới” được xe cẩu kéo lên và lắp đặt vào từng ô một cách chính xác. Chính nhờ cách thi công sáng tạo và nghệ thuật này, mà tiến độ và chi phí thi công của công trình mới được đảm bảo.

Làm nên thành công

Công trình này thực sự để lại một dấu ấn đẹp trong bản đồ ngành kết cấu thép trên cả nước. Không chỉ về quy mô, kỹ thuật mà còn là tinh thần vượt qua giới hạn, sáng tạo, bền bỉ khắc phục khó khăn. “Chúng tôi không khỏi xúc động mỗi khi nhớ lại quá trình làm việc tại công trình và thực sự cảm thấy tự hào khi là một phần trong sản phẩm là kết tinh của trí tuệ và kỹ năng này”. Anh Đỗ Viết Ánh đội trưởng lắp dựng, nói đầy cảm xúc.

MB Streel – Nỗ lực làm nên thành công - Ảnh 2.

Thành công thường chỉ đến và bắt đầu từ những việc làm tường chừng như rất giản đơn, đó là sự kiện trì và tinh thần vượt khó. Với BMB Steel đó là văn hóa, là “cái tôi” trong mỗi chiến sỹ BMB Steel để từng bước chúng tôi đã chinh phục niềm tin của khách hàng không chỉ trong nước, mà còn các chủ đầu tư Châu Âu và xuất khẩu nhà thép tiền chế gắn mác Việt Nam đi ra hơn 15 quốc gia khác trên thế giới, với doanh số vượt 100 triệu USD hàng năm.

Ở BMB Steel, chúng tôi tự hào đã đem “trí tuệ” của người Việt Nam ra thế giới.